Cách ăn uống khoa học cho từng thời điểm

      Comments Off on Cách ăn uống khoa học cho từng thời điểm

Chúng ta đều biết cách ăn uống khoa học có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được, có người nghiêm ngặt trong từng bữa ăn nhưng lại không khoa học. Vậy làm thế nào để ăn uống khoa học hơn?

Mỗi thời điểm trong ngày, hoạt động của cơ thể có sự khác nhau, bởi thế, việc nắm được hoạt động của cơ thể sẽ giúp cho chúng ta biết cách ăn uống khoa học hơn, thích hợp với từng thời điểm hơn để cơ thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng nhất. Một chế độ ăn uống khoa học là biết được ở thời điểm này, cơ thể cần cái gì để tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn lên được chế độ ăn uống khoa học nhất dành cho mình vào những thời điểm trong ngày.

  1. Chế độ ăn uống buổi sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất. Qua một đêm, có thể sẽ không có năng lượng nên bạn cần phải cung cấp năng lượng sau khi ngủ dạy. Cơ thể khi ngủ dạy thường có lượng carbohydrate thấp, lượng đường trong máu cũng thấp. Mà carbohydrate cung cấp năng lượng để hỗ trợ các hoạt động của cơ thể, bởi thế, nếu thiếu nó, có thể sẽ phải tự phá vỡ những protein ở cơ bắp để có được nhiên liệu cho năng lượng. Khi lượng protein bị phá vỡ sẽ làm cho bạn trở nên mệt mỏi, mất hết sức lực, năng lượng. Bởi thế, bạn cần phải ăn sáng trong khoảng 1 giờ sau khi thức dạy để carbohydrate được hấp thụ và bảo vệ nguồn protein trong cơ thể. Với buổi sáng, bạn nên chọn trái cây kết hợp với bột yến mạch cho bữa sáng để giúp ổn định lượng đường trong máu. Hoặc cũng có thể sử dụng trứng cho buổi sáng bởi lòng trắng trứng gà chứa nhiều protein phòng ngừa được sự hủy hoại các cơ.

  1. Chế độ ăn giữa buổi sáng.

Khi đã ăn uống buổi sáng, lượng đường trong máu được phục hồi, tuy nhiên, sau khi hoạt động, lượng đường này bắt đầu giảm xuống và nguồn năng lượng cũng mất dần đi. Nếu không bổ sung thực phẩm bạn sẽ thấy mệt mỏi, chóng mặt và dễ bị tụt huyết áp. Do đó bạn cần phải bổ sung năng lượng vào thời điểm này để duy trì sự tỉnh táo, minh mẫn. Thời điểm này, bạn có thể uống sữa bởi trong sữa chứa casein giúp giải phóng axit amin để xây dựng các cơ. Hoặc bạn cũng có thể ăn hoa quả để bổ sung thêm carbohydrate cho cơ thể một cách nhanh chóng nhất.

  1. Chế độ ăn uống buổi trưa

Đây là thời điểm cơ thể cần được cân bằng. Nếu đã có một bữa trưa chất lượng, bạn sẽ giảm được sự thèm đồ ăn ngọt vào giữa buổi chiều. Bữa trưa bạn nên sử dụng rau họ cải như bắp cải, xúp lơ, cải thảo… để cung cấp được nhiều chất xơ. Những thực phẩm sử dụng cho bữa trưa nên là thực phẩm có chỉ số carbohydrate thấp. Và bữa trưa nên bổ sung protein từ những thực phẩm trứng, thịt, gà, cá, đậu… và nên bao gồm axit béo thiết yếu như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.

  1. Chế độ ăn uống giữa buổi chiều

Đây là thời điểm lượng đường trong máu tiếp tục giảm. Để giữ được sự trao đổi chất của cơ thể và để tránh được khủng hoảng năng lượng vào giữa buổi chiều, bạn cần có một chút đồ ăn nhẹ như các loại hạt hoặc hoa quả.

  1. Chế độ ăn uống buổi tối

Buổi tối là thời điểm cơ thể đốt cháy ít năng lượng hơn, còn lúc nửa đêm khi say giấc nồng thì cơ thể gần như không tiêu thụ được gì cả. Bởi thế, chế độ ăn uống khoa học cho buổi tối  là thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, không nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Có thể uống sữa cho bữa tối nhưng phải cách giờ đi ngủ 1 giờ đồng hồ để không làm bạn mất ngủ.

Những chế độ dinh dưỡng trên đây là cách ăn uống khoa học bạn có thể áp dụng cho những thời điểm trong nhà của mình, nhờ đó, sức khỏe, cơ thể của bạn sẽ được bảo vệ, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.